PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGIỆM SAI SỐ TRỤC NGẮM MÁY THỦY BÌNH

Công ty Hải Ly là trung tâm hiệu chuẩn kiểm định tại miền tây

 

PHƯƠNG PHÁP KIỂM NGIỆM SAI SỐ TRỤC NGẮM MÁY THỦY BÌNH

 

     Trục ngắm máy thủy bình là gì?

 

     Trục ngắm máy thủy bình là một tia ngắm thẳng, được tạo thành bởi điểm đầu là tâm của dây chữ thập trong máy thủy bình, điểm còn lại là ảnh chữ thập được nhìn trên mia. Khi quét máy thủy bình thì trục ngắm ống kính sẽ tạo thành một mặt phẳng ngang, mặt phẳng này có phương vuông góc với phương dây dọi và song song với mặt thủy chuẩn (mặt nước biển khi phẳng lặng).

 

     Vậy sai số trục ngắm máy thủy bình là gì?

 

     Sai số trục ngắm thực chất là độ lệch của tia ngắm ngằm ngang trên máy thủy bình so với mặt thủy chuẩn (mặt nước biển phẳng lặng), hay còn được gọi là sai số góc i máy thủy bình. Độ sai số này sẽ ảnh hưởng và làm cho phép đo cao độ không còn chính xác. Khi máy bị sai số trục ngắm thì máy đặt càng xa mia bao nhiêu, độ sai số càng lớn bấy nhiêu.

 

     Làm cách nào để kiểm nghiệm sai số trục ngắm máy thủy bình?

 

     Trước khi bắt tay vào đo đạc với máy thủy bình, người dùng nên kiểm tra sai số trục ngắm của máy để có phương án xử lý, tránh gây sai số, ảnh hưởng đến kết quả đo.

     Nếu máy có sai số thì quý khách nên mang máy đến các trung tâm kiểm định để hiệu chuẩn lại máy, tránh sai sót trong quá trình đo.

 

     Để kiểm nghiệm sai số trục ngắm (hay còn gọi là sai số góc i ), quý khách có thể tham khảo bài viết “CÁCH KIỂM NGHIỆM SAI SỐ GÓC I MÁY THỦY BÌNH VÀ CÁCH HIỆU CHUẨN