Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ

Hướng dẫn sử dụng cách cân dựng máy và cân bằng máy thủy bình cơ học nhanh nhất,

Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ

 

Bạn đang sử dụng một bộ máy thủy bình phục vụ cho công việc mà không biết làm cách nào để dựng và cân bằng nhanh nhất, rút ngắn thời gian nhất thì nay công ty Hải Ly có biên soạn cho Quý Khách cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình nhanh nhất và chính xác nhất.

 

PHỤ LỤC [ẩn]

1.  Cấu tạo và những chức năng của máy thủy bình

 

2. Hướng dẫn cách đọc mia máy thủy bình trong đo cao độ

 

3. Hướng dẫn cách dựng máy và cân bằng máy thủy bình trong đo cao độ

 

4. Hướng dẫn cách đo cao độ hình học từ giữa bằng máy thủy bình 

 

5. Hướng dẫn cách kiểm tra cao độ bu lông bằng máy thủy bình tự động

 

6. Hướng dẫn cách tính cao độ từ thiết kế ra thực địa bằng máy thủy bình

 

7. Hướng dẫn cách đo góc bằng máy thủy bình Nikon

 

8. Hướng dẫn cách tính cao độ điểm bất kỳ từ mốc cao độ gốc bằng máy thủy bình 

 

 

 

a. Hướng dẫn cách dựng máy và lắp máy thủy bình lên chân

Bước 1: Mang chân máy ra khu vực đo và đặt máy vào điểm đứng máy. Nâng chân máy cao hay thấp theo ý muốn của người đứng máy, khóa 3 ốc khóa chân máy lại, dang chân máy ra, dựng chân máy sao cho vững chắc và mặt đế chân máy tương đối ở vị trí nằm ngang để dễ dàng cho việc cân bằng máy.

Lưu ý: Khi dựng chân máy không nên để chân máy dang rộng, quá, sẽ dễ trượt chân máy và dẫn đến đổ máy. Không nên dựng chân máy đứng quá, sẽ dễ đổ máy. Nên để chân máy có độ dốc vừa phải để đảm bảo máy vững chắc.

Bước 2: Đặt máy thủy bình lên đế chân máy sao cho tam giác của đế máy và tam giác của đế chân máy trùng nhau. Vặn chặt ốc nối giữa đế chân máy và đế máy lại. Kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo máy đã đặt chắc chắn và sẵn sàng cho các việc làm tiếp theo.

 

b. Cách cân bằng máy thủy bình Nikon

Bước 1: Nâng, hạ các chân máy sao cho bọt thủy tròn vào tâm, tương đối là được, không cần phải vào tâm 100%. Như hình dưới:

Bước 2: Để cân bằng máy, ta dựa vào 3 ốc cân và bọt thủy tròn. Trên hình 6, quay máy thủy bình để ống kính song song với 2 ốc cân (1) và (2) xoay đồng thời hai ốc cân máy 1 và 2 ngược chiều nhau và cùng tốc độ cho đến khi ta thất bọt thủy tròn nằm trên đường thẳng nối tâm của ốc số 3 với trung điểm của đường thẳng nối giữa tâm của hai ốc 1 và 2 (hình 6b). Dùng ốc cân thứ 3 đưa bọt thủy tròn vào vị trí chính giữa của ống thủy (hình 6c).